Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Thành uỷ Phủ Lý tổ chức Hội thảo Lịch sử Đảng bộ Thành phố Phủ Lý, giai đoạn 1930-2020

Tin tức - Sự kiện  
Thành uỷ Phủ Lý tổ chức Hội thảo Lịch sử Đảng bộ Thành phố Phủ Lý, giai đoạn 1930-2020
Sáng ngày 20/5/2022, Thành uỷ Phủ Lý tổ chức Hội thảo Lịch sử Đảng bộ Thành phố Phủ Lý, giai đoạn 1930-2020.

Về dự hội thảo có Phó giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Duy Hạnh và Tiến sỹ Vũ Trọng Hùng – Viện Lịch sử Đảng – Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Lê Thị Thanh Hà – UV BTV Tỉnh uỷ - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ; đồng chí Nguyễn Đức Toàn – UV BTV Tỉnh uỷ - Bí thư thành uỷ - Chủ tịch HĐND Thành phố; đồng chí Trương Quốc Bảo – Tỉnh uỷ viên – Phó Bí thư Thành uỷ - Chủ tịch UBND Thành phố; các đồng chí nguyên là Lãnh đạo chủ chốt của Thành phố qua các thời kỳ; các đồng chí là Uỷ viên Ban Thường vụ Thành uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND Thành phố, thành viên Ban chỉ đạo chỉnh lý, bổ sung, biên soạn và phát hành “Lịch sử Đảng bộ Thành phố Phủ Lý".

IMG_1427.JPG
IMG_1436.JPG

IMG_1435.JPG

Trải qua hơn 90 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, kể từ khi Đảng đầu tiên của thị xã Phủ Lý ra đời vào tháng 1-1930 đến nay. Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân Phủ Lý đóng góp tích cực vào cuộc đấu tranh giành chính quyền; cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc những năm 1975-1985 và lãnh đạo nhân dân thực hiện sự nghiệp đổi mới, công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng thị xã Phủ Lý trở thành Thành phố trực thuộc tỉnh, được công nhận Đô thị loại 2 và hoàn thành xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 1986-2020). Kinh tế - xã hội của Thành phố không ngừng phát triển, quốc phòng, an ninh được giữ vững, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính quyền và các tổ chức đoàn thể thường xuyên được quan tâm, chăm lo, củng cố.

IMG_1424.JPG

IMG_1455.JPG

IMG_1458.JPG

Nhằm ghi lại những trang sử hào hùng mà Đảng bộ và nhân dân Phủ Lý đạt được trong hơn 90 năm xây dựng và phát triển, tiếp nối các công trình đã xuất bản, Ban Thường vụ Thành uỷ đã chỉ đạo biên soạn và xuất bản cuốn sách" Lịch sử Đảng bộ thành phố Phủ Lý giai đoạn 1930 – 2020. Trên cơ sở kế thừa 2 cuốn Lịch sử Đảng bộ Thị xã Tập 1 (1930-1975) và Tập 2 (1975-2005), Ban nghiên cứu, biên soạn tiến hành sưu tầm, bổ sung, chỉnh lý nâng cao chất lượng nội dung các cuốn lịch sử đã biên soạn giai đoạn 1930-2005 và biên soạn mới giai đoạn 2005-2020. Sau một thời gian tổ chức nghiên cứu, biên soạn, từ tháng 1-2021 với sự tư vấn, giúp đỡ của các đồng chí đến từ Viện Lịch sử Đảng- Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hà Nam cùng sự nỗ lực, cố gắng của các đồng chí trong Ban chỉ đạo và tổ sưu tầm, biên soạn bản thảo cuốn sách đã hoàn thành vào tháng 9-2021, gồm 8 chương, 740 trang. Bản thảo Lịch sử Đảng bộ thành phố Phủ Lý giai đoạn 1930-2020 đã kế thừa những tư liệu được sử dụng trong 2 cuốn lịch sử về Đảng bộ Phủ Lý đã xuất bản trươc đó, đồng thời Ban biên soạn tiến hành viết mới giai đoạn 2005-2020. Nội dung, bản thảo cuốn lịch sử tập trung trình bầy quá trình phát triển của Đảng bộ, công tác lãnh đạo của Đảng bộ, những thành quả trên các mặt chủ yếu, rút ra một số bài học kinh nghiệm của Đảng bộ trong xây dựng tổ chức và lãnh đạo.

IMG_1453.JPG
IMG_1449.JPG

Báo cáo đề dẫn Lịch sử Đảng bộ Thành phố Phủ Lý giai đoạn 1930-2020 tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Đức Toàn – UV BTV Tỉnh uỷ - Bí thư thành uỷ - Chủ tịch HĐND Thành phố đã khẳng định: Cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố Phủ Lý sau khi xuất bản sẽ là nguồn tư liệu lịch sử, kinh nghiệm quý báu phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ trong hiện tại và tương lai. Góp phần giáo dục truyền thống cho cán bộ, đảng viên và nhân dân, nhất là thế hệ trẻ. Đồng thời động viên, khích lệ tinh thần thi đua xây dựng thành phố Phủ Lý trở thành một đô thị văn minh, hiện đại, xứng tầm vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Hà Nam và khu vực đồng bằng sông Hồng.

Tại buổi hội thảo và qua nghiêm cứu dự thảo cuốn Lịch sử Đảng trước đó, lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, các đồng chí nguyên là Lãnh đạo chủ chốt của Thành phố qua các thời kỳ đã đồng tình, nhất trí và đánh giá cao Dự thảo Lịch sử Đảng bộ thành phố Phủ Lý giai đoạn 1930-2020 với kết cấu, bố cục chặt chẽ, câu từ, văn phong mượt mà, ngắn gọn, xúc tích. Nội dung đã khắc hoạ được tính hiện thực, mang tính giáo dục, thuyết phục cao, đã làm nổi bật được công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ của Đảng bộ Thành phố…Đồng thời các đại biểu cũng đã tham gia thảo luận, trao đổi, đóng góp nhiều ý kiến quý báu vào nội dung, kết cấu, văn phong… góp phần quan trọng cùng Đảng bộ Thành phố hoàn thiện cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố Phủ Lý giai đoạn 1930-2020 đạt chất lượng cao nhất.

IMG_1475.JPG

IMG_1445.jpg

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Toàn – UV BTV tỉnh uỷ - Bí thư thành uỷ - Chủ tịch HĐND thành phố đã cảm ơn và tiếp thu đầy đủ những ý kiến đóng góp tâm huyết của các đại biểu và các đồng chí nguyên là Lãnh đạo chủ chốt của Thành phố qua các thời kỳ. Đồng chí cũng mong muốn sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm, tham gia đóng góp ý kiến của các đại biểu, làm cơ sở để Ban Thường vụ Thành uỷ điều chỉnh, bổ sung, xuất bản cuốn Lịch sử Đảng bộ thành phố Phủ Lý giai đoạn 1930-2020 trong thời gian sớm nhất./.​