Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hà Nam giải ngân những món vay đầu tiên theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ

Tin tức - Sự kiện  
Hà Nam giải ngân những món vay đầu tiên theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ
Ngày 10/10/2023, Chi nhánh NHCSXH tỉnh Hà Nam đã thực hiện giải ngân những món vay đầu tiên theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù của Thủ tướng Chính phủ.
Cụ thể là gia đình anh Đinh Văn Long ở tổ 5, phường Thanh Tuyền đã chấp hành xong án phạt tù. Để giúp anh tái hòa nhập cộng đồng, cán bộ NHCSXH phối hợp với công an phường, chính quyền địa phương đã trực tiếp xuống nhà để tìm hiểu nhu cầu làm ăn giúp gia đình vay vốn từ chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù để mở rộng xưởng sản xuất đồ gỗ của gia đình. Cầm trên tay số tiền vay 100 triệu đồng, vợ chồng anh Long phấn khởi cho biết: "Nhờ chính quyền địa phương, NHCSXH tin tưởng, tạo điều kiện, vợ chồng tôi có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất đồ gỗ, đầu tư trang thiết bị để tiếp nhận thêm đơn hàng, vừa tạo thu nhập ổn định cho gia đình và giúp tôi xóa bỏ tự ti, mặc cảm, và có thêm ý chí động lực vươn lên, tái hòa nhập với cuộc sống".  
Cán bộ NHCSXH Hà Nam thực hiện giải ngân cho khách hàng theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ

Đến nay, NHCSXH đã tiếp nhận trên 14 bộ hồ sơ đề nghị vay vốn với tổng số tiền 800 triệu đồng từ các xã, phường, thị trấn. Các đơn vị đang khẩn trương tiến hành rà soát và hoàn thiện hồ sơ để thực hiện giải ngân đến các đối tượng thụ hưởng trong thời gian sớm nhất, giúp cho người chấp hành xong án phạt tù có điều kiện được học nghề, sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng và ổn định cuộc sống khi trở về địa phương.

Chương trình cho vay người chấp hành xong án phạt tù theo Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg của Chính phủ là một trong những chính sách quan trọng mang ý nghĩa nhân văn, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng, tìm kiếm việc làm ổn định khi trở về địa phương.

Để triển khai thực hiện kịp thời, Phòng Giao dịch NHCSXH các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động báo cáo, tham mưu UBND, Ban đại diện HĐQT NHCSXH cấp huyện, đồng thời phối hợp với UBND, công an các xã thị trấn, tổ chức hội nhận uỷ thác và tổ Tiết kiệm và vay vốn tại thôn, tổ dân phố tiến hành rà soát danh sách các đối tượng thụ hưởng, các hộ có nhu cầu và đủ điều kiện vay, hướng dẫn lập thủ tục hồ sơ vay và giải ngân cho vay theo quy định, đẩy mạnh tuyên truyền Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg kịp thời đến với nhân dân trên địa bàn. Tích cực đồng hành với những người từng lầm lỡ để họ có trách nhiệm và ý thức phấn đấu làm ăn, tiết kiệm để hoàn vốn sau khi vay.  

Trong thời gian tới, NHCSXH Hà Nam sẽ tiếp tục làm đầu mối phối hợp với công an tỉnh, huyện, chính quyền địa phương để triển khai tốt chương trình, hướng dẫn hồ sơ thủ tục theo quy định tạo điều kiện cho người chấp hành xong án phạt tù được tiếp cận vốn vay này. Triển khai cho vay, đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của các đối tượng thụ hưởng, thực hiện có hiệu quả Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, góp phần phát triển kinh tế xã hội và bảo đảm an ninh trật tự tại địa phương.

BOX: Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Theo đó, tại Điều 14 của Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, Bộ Công an có trách nhiệm chỉ đạo các cơ sở giam giữ phạm nhân tổ chức việc tuyên truyền, phổ biến chính sách tại quyết định này; chỉ đạo công an các địa phương phối hợp với các sở, ban, ngành và các cơ quan liên quan tại địa phương tham mưu HĐND, UBND cấp tỉnh, cấp huyện bố trí nguồn vốn ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH để cho vay đối với người chấp hành xong án phạt tù. Mức vốn cho vay đối với vay vốn để đào tạo nghề tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người chấp hành xong án phạt tù. Đối với vay vốn để sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, mức vốn cho vay tối đa đối với người chấp hành xong án phạt tù là 100 triệu đồng/người; mức vốn cho vay tối đa đối với cơ sở sản xuất kinh doanh là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh (Cơ sở SXKD sử dụng tối thiểu 10% tổng số lao động là người người chấp hành xong án phạt tù) . Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo quy định theo từng thời kỳ, lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay. Quyết định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10 tháng 10 năm 2023.