Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Hội nghị Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng năm 2020.

Tin tức - Sự kiện  
Hội nghị Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng năm 2020.
Trong hai ngày 13 và 14/11/2020 tại khách sạn Mường Thanh Thành phố Phủ Lý đã diễn ra Hội nghị Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng năm 2020, với chủ đề “Xây dựng đô thị thông minh, phát triển bền vững và thân thiện với môi trường”.

KHONG XOA.00_10_17_13.Still029.bmp

Dự hội nghị có các đồng chí Võ Thị Hồng Ánh- phó chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ- chủ tịch hiệp hội các đô thị Việt Nam; đ/c Ngô Trung Hải- tổng thư ký hiệp hội các đô thị Việt Nam; đ/c Nguyễn Thị Kim Sơn- phó tổng thư ký Hiệp hội; đ/c Nguyễn Anh Chức- ủy viên BTV Thành ủy, phó chủ tịch UBND Tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh; lãnh đạo của 16 đô thị trong cụm đồng bằng sông Hồng; các đồng chí lãnh đạo Thành ủy- UBND, các đồng chí trong BTV, BCH đảng bộ Thành phố Phủ Lý, lãnh đạo các phòng, ban ngành của TP, lãnh đạo Đảng ủy- UBND các phường xã.

KHONG XOA.00_04_25_04.Still026.bmp

Phát biểu chào mừng tại Hội nghị, đ/c Nguyễn Đức Toàn- ủy viên BTV Tỉnh ủy, bí thư Thành ủy Phủ Lý đã nhấn mạnh: Hội nghị cụm đô thị đồng bằng sông Hồng là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng vừa thể hiện tính thời sự, tính cấp thiết vừa thể hiện tầm nhìn dài hạn của Hiệp hội đô thị Việt Nam.Thông qua hội nghị, các đô thị cùng nhau thể hiện quyết tâm mạnh mẽ trong việc tăng cường các mối quan hệ hợp tác phát triển bền vững, nhiều mặt giữa các đô thị, góp phần vào sự phát triển của Hiệp hội đô thị Việt Nam và cụm đồng bằng sông Hồng.) 

KHONG XOA.00_08_26_15.Still033.bmp

Thay mặt lãnh đạo Tỉnh Hà Nam, đ/c Nguyễn Anh Chức- ủy viên BTV Tỉnh ủy, phó chủ tịch UBND Tỉnh đã khẳng định hiệp hội đô thị Việt Nam đã làm tốt vai trò của mình, thúc đẩy sự phát triển chung của các đô thị Việt Nam. Hà Nam mong muốn hiệp hội các đô thị Việt Nam, các đô thị trong cụm đồng bằng sồng Hồng có những hoạt động gắn kết, chia sẻ kinh nghiệm về phát triển KTXH nói chung, phát triển đô thị nói riêng để Hà Nam học tập phát triển, đồng thời cũng sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm thành tựu mà Hà Nam đã có được thông qua trao đổi tại Hội nghị.

KHONG XOA.00_07_24_37.Still048.bmp

 Báo cáo tại Hội nghị do đ/c Phạm Văn Quân- phó chủ tịch UBND thành phố trình bày đã nêu rõ: Thực hiện giao ước thi đua tháng 10 năm 2019 tại thành phố Ninh Bình và kế hoạch phát động của Hiệp hội các đô thị Việt Nam; ngay từ đầu năm, các đô thị vùng đồng bằng sông Hồng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các nghị quyết, kế hoạch về phát triển kinh tế xã hội, xây dựng cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị, xây dựng và triển khai quy chế quản lý đô thị. Năm 2020 các đô thị đều đã ban hành văn bản chỉ đạo về xây dựng đô thị xanh - sạch - đẹp thân thiện với môi trường. Công tác tuyên truyền về xây dựng đô thị phát triển bền vững và thân thiện với môi trường được tăng cường với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, tạo sự chuyển biến trong nhận thức và hành động của người dân.

Năm 2020 là năm cao điểm về công tác trật tự đô thị trên toàn quốc. Các đô thị đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm các quy định về đảm bảo trật tự công cộng, trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông và nếp sống văn minh đô thị, nâng cao ý thức tự giác của người dân. Công tác quản lý trật tự đô thị, văn minh đô thị được các đô thị tập trung vào từng việc, từng khâu; chú trọng giáo dục tuyên truyền nâng cao ý thức của mỗi người dân, cơ quan, đơn vị; từng bước lập lại trật tự đô thị ở các tuyến phố, khu vực trọng điểm. Các đô thị đều xây dựng Kế hoạch ra quân đảm bảo công tác trật tự đô thị và vệ sinh môi trường đạt hiệu quả tốt; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị xã, phường thực hiện công tác quản lý lòng đường, vỉa hè duy trì chống tái lấn chiếm lòng đường vỉa hè.

KHONG XOA.00_12_37_06.Still038.bmp

Các đô thị trong Cụm đã thực hiện và duy trì tốt công tác thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt, chất thải rắn; trên các tuyến phố chính về cơ bản không còn hiện tượng đổ rác, phế thải bừa bãi, từng bước xóa được các điểm tập kết rác nhỏ lẻ; tỷ lệ thu gom vận chuyển rác đạt cao; ý thức của người dân trong việc giữ gìn vệ sinh công cộng, xây dựng đô thị sạch, đẹp, văn minh từng bước được nâng lên. Hệ thống thoát nước được đầu tư nâng cấp, nạo vét thường xuyên đảm bảo tiêu thoát kịp thời. Hệ thống điện chiếu sáng công cộng được duy trì hoạt động tốt, đảm bảo tỷ lệ chiếu sáng đạt từ 85-98% đường phố. Hệ thống cung cấp nước sạch từng bước được mở rộng, hệ thống cung cấp nước sạch cũ dần được thay thế, tỷ lệ người dân được dùng nước sạch tăng mạnh, nhiều thành phố trong cụm đã đạt tỷ lệ 100% dùng nước sạch.

Phát huy những kết quả đã đạt được,  năm 2021 Cụm đô thị đồng bằng sông Hồng đề ra các nhiệm vụ trọng tâm như tăng cường tuyên truyền theo chuyên đề nhằm tích cực trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các đô thị thành viên để lựa chọn những định hướng, giải pháp phù hợp trong công tác xây dựng, phát triển đô thị. Tăng cường tuyên truyền tập huấn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật nhằm nâng cao kiến thức, đáp ứng yêu cầu trong công tác quản lý đô thị. Nâng cao công tác quy hoạch, bố trí đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, triển khai thực hiện tốt quy chế quản lý kiến trúc đô thị theo hướng xanh, thông minh. Thực hiện tốt công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, tăng cường quản lý cây xanh, hạn chế lấp ao hồ để giữ chức năng điều hòa sinh thái, tiếp tục đầu tư xây dựng công viên, cây xanh, vườn hoa. Các đô thị thành viên phấn đấu hoàn thành các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội góp phần tăng cường năng lực hoạt động của Cụm. 

KHONG XOA.00_12_25_13.Still039.bmp

Hội nghị đã nghe các đại biểu đến từ các đô thị trong cụm trình bày tham luận về kinh nghiệm xây dựng đô thị của địa phương mình.

Phát biểu tại hội nghị, đ/c Võ Thị Hồng Ánh- phó chủ tịch UBND Thành phố Cần Thơ- chủ tịch hiệp hội các đô thị Việt Nam đánh giá cao những ý kiến đóng góp của đại diện các đô thị cũng như các cơ quan, đơn vị tham dự. Trong đó đặc biệt là các ý kiến tập trung xem xét, phân tích về xu thế xây dựng đô thị xanh - thông minh, phát triển bề vững, thân thiện với môi trường cũng như một số vấn đề đặt ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư 4.0. Đồng chí mong muốn Hiệp hội các đô thị Việt Nam, các đô thị trong cụm đồng bằng sông Hồng tiếp tục quan tâm, giúp đỡ và đồng hành cũng nhau để hoàn thành các mục tiêu đề ra, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của các đơn vị.

KHONG XOA.00_11_19_04.Still035.bmp

Hội nghị đã thống nhất, đề nghị Bộ xây dựng khen thưởng cho đô thị Phủ Lý và đô thị Sơn Tây, thống nhất đề nghị các đơn vị: Ninh Bình, Hải Phòng, Nam Định, Hải Dương, Bắc Ninh được Hiệp hội các đô thị Việt Nam khen thưởng.

KHONG XOA.00_09_37_06.Still041.bmp

Hội nghị cũng thống nhất chọn Thị xã Sơn Tây là đơn vị được chọn đăng cai tổ chức hội thảo Cụm đô thị vùng đồng bằng sông Hồng năm 2021 đồng thời đại diện các đơn vị trong cụm đã cùng tham gia ký giao ước thi đua năm 2021./.​