Skip Ribbon Commands
Skip to main content

PHỦ LÝ- MẢNH ĐẤT GIÀU TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA

Giới thiệu chung  
PHỦ LÝ- MẢNH ĐẤT GIÀU TRUYỀN THỐNG VĂN HÓA

Ngày 3/7/1954, thị xã Phủ Lý được hoàn toàn giải phóng. Từ một phố thị nhỏ bé với ba con phố nhỏ Châu Cầu, Quy Lưu, Tân Khai… 65 năm đã đi qua, từ đống tro tàn đổ nát chiến tranh, song hành cùng bao thăng biến đổi với nhiều tên gọi khác nhau, Thị xã Phủ Lý hôm qua, Thành phố Phủ Lý hôm nay đã không ngừng vươn dậy, tạo nên vóc dáng tầm cao mới của một đô thị trẻ nơi ngã TP ba sông mang nhiều dấu tích lịch sử, văn hiến. Từ 1 thị xã nhỏ, Thành phố Phủ Lý đã được công nhận là đô thị loại 3 vào năm 2014, và trở thành đô thị loại 2 vào năm 2018.

Về thăm Phủ Lý hôm nay, chắc hẳn không ít người sẽ ngập ngừng lạ bước. Những con phố cũ hàng trăm năm tuổi, những trục đường mới mở, dẫu còn ngổn ngang bề bộn trong dựng xây, kiến thiết, nhưng đã thấy rất rõ những nét phác thảo tự tin, phóng khoáng đổi thay đến không ngờ. Chỉ tính 3 năm trở lại đây, Phủ Lý đã thu hút được hơn 30 dự án đầu tư xây dựng, trong đó có nhiều dự án lớn như: Dự án đầu tư tổ hợp thương mại – dịch vụ tổng hợp của Tập đoàn Vingroup; Tổ hợp Khách sạn 5 sao và Trung tâm thương mại Mường Thanh của Tập đoàn Mường Thanh; Dự án cơ sở 2, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai. Khu vực phía Đông sông Đáy đã hình thành chuỗi khách sạn, trung tâm thương mại, khu văn phòng cho thuê…Giờ đây, c¸c ®­êng phè chính của Tp Phủ Lý  th­¬ng m¹i ngµy cµng sÇm uÊt víi tinh thÇn t«n vinh hµng ViÖt nh­ : ®­êng Biªn Hoµ, đường Ch©u CÇu, NguyÔn V¨n Trçi, Lª Lîi, Lª C«ng Thanh... Hàng loạt điểm nhấn khu đô thị mới: Nam Lê Chân; Nam Trần Hưng Đạo; Đông sông Đáy; Liêm ChungLiêm Chính; Bắc Thanh Châu; Bắc Châu Giang; Quang Trung, Khu Đô thị Đại học Nam Cao, Khu liên hợp thể dục thể thao, Hành lang Quốc lộ 1A và khu đô thị bờ Đông, bờ Tây sông Đáy, dự án Bệnh viện Bạch Mai ,Bệnh viện Việt Đức … đã và đang làm cho không gian, diện mạo đô thị TP Phủ Lý ngày càng khang trang,  rộng mở​

Về thăm Thành Phố Phủ Lý hôm nay, không thể không đến thăm và chiêm bái ngôi chùa lớn linh thiêng- Chùa Bầu.

Chùa Bầu- tên chữ là Thiên Bảo Tự (nghĩa là chùa linh thiêng trời cho), toạ lạc tại phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý. Theo tài liệu cũ, chùa Bầu đã có trên 1000 năm tuổi , là nơi địa linh danh thắng, chốn linh thiêng lâu đời của vùng đất rộng lớn với diện tích 4000 m2. Chùa Bầu là trung tâm Phật giáo của Tỉnh, nơi đào tạo Tăng tài nhiều thế hệ. Chùa nằm trong quần thể khép kín gồm: Làng Bầu, Hồ Bầu, Đường Bầu và Chợ Bầu.

Với khung cảnh thiên nhiên hài hoà trước mặt chùa là một hồ nước sâu và rộng, hồ thông với sông Đáy tạo nên mỹ quan đẹp cho ngôi chùa linh thiêng, rộng lớn.

chua bau.bmp

Hiện nay, Chùa Bầu vẫn lưu giữ nhiều hiện vật quý giá từ triều Vĩnh Thịnh năm thứ 6 (1663) như: 36 đạo sắc phong về Đức Phật Pháp Vân và đạo sắc phong cuối cùng vào năm thứ 9 vua Khải Định năm 1924, một quả chuông với kích thước 0,95m, đường kính 0,57m được đúc vào mùa xuân năm thứ 3 Hoàng triều Minh Mệnh (1822) và một tấm bia đá xanh cao 1,25, rộng 0,8m.

Cùng với các nhà thờ, chùa chiền trên địa bàn thành phố, chùa Bầu là một ngôi chùa có rất nhiều nét kiến trúc cũng như trang trí nội thất mang phong cách truyền thống và hiện đại. Các kiến trúc này đều chiếm lĩnh những khoảng không gian rộng rãi, cảnh quan thoáng đãng và tọa lạc gần công viên Nguyễn Khuyến, là chiêm bái tâm linh của người dân TP Phủ Lý và của du khách trong và ngoài Tỉnh .

 

Cùng với các khu du lịch tâm linh, thì Đền thờ các anh hùng Liệt sỹ tỉnh Hà Nam và 10 nữ liệt sỹ dân quân Lam Hạ được coi là nơi linh thiêng với cảnh quan di tích lịch sử rất đặc trưng của TP Phủ Lý.

Đền thờ các anh hùng Liệt sỹ tỉnh Hà Nam và 10 nữ liệt sỹ dân quân Lam Hạ được khởi công xây dựng ngày 22/7/2009, trên nền trận địa pháo cao xạ phòng không năm xưa. Toàn bộ công trình tọa lạc trên diện tích 2,5 ha với các hạng mục chính như: Đền thờ chính, các nhà tả hữu vu, lầu chuông gác trống, nghi môn và các công trình phụ trợ khác.

Đền thờ chính được thiết kế theo lối kiến trúc cổ kính với mái ngói cong, cùng với khu đền tưởng niệm 10 cô gái Lam Hạ đã tạo nên khu tưởng niệm khang trang và uy nghiêm. Trong các dịp lễ tết, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh , lãnh đạo TP và các địa phương đã đến đây, kính cẩn nghiêng mình dâng hương, dâng hoa bày tỏ lòng thành kính, tri ân các Anh hùng liệt sỹ.

den tho ls.bmp

Trong các cuộc kháng chiến, tỉnh Hà Nam có hơn 17.000 liệt sỹ, hơn 15.000 thương binh, còn hơn 19.000 người là nạn nhân của chất độc da cam/điôxin, 577 bà mẹ được nhà nước phong tặng và truy tặng danh hiệu mẹ Việt Nam anh hùng.

 

Trong 5 năm trở lại đây khách sạn INCO  515.9 với 11 tầng được coi là khách sạn lớn nhất tại TP Phủ Lý.

Tọa lạc giữa trung tâm thành phố Phủ Lý, bên dòng sông Đáy thơ mộng, với lối kiến trúc độc đáo hiện đại, khách sạn in co đã tạo lên một dấu ấn tô điểm cho vẻ đẹp của thành phố Phủ Lý.

 INCO 515.9 là Khách sạn 3 sao tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên tại Hà Nam, khách sạn luôn hướng tới sự chuyên nghiệp trong dịch vụ, là lựa chọn và là điểm dừng chân lý tưởng cho du khách trong chuyến công tác hay du lịch tại TP Phủ Lý.

CÁC DỊCH VỤ CỦA KHÁCH SẠN INCO gồm : phục vụ ăn uống với thực đơn Âu, Á đặc sắc, các món đặc sản vùng miền, các món ăn  đậm đà bản sắc dân tộc như: cá kho làng Vũ Đại, cá kho tộ…Cùng với các món Lẩu mới lạ. Nhà hàng Song Anh được thiết kế sang trọng, hiện đại có các phòng Vip phù hợp cho những thực khách có nhu cầu không gian riêng.

* Tầng 2 và tầng 9: Chuyên tổ chức các sự kiện: Hội nghị, hội thảo, liên hoan, tiệc cưới … gồm các phòng đa năng với sức chứa lớn nhỏ khác nhau. Với đội ngũ kỹ thuật, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp sẽ mang đến sự hài lòng cho Quý khách.

* Tầng 3: Dịch vụ Karaoke: Không gian phòng hát được thiết kế độc đáo, hài hòa, hệ thống âm thanh đạt chuẩn chất lượng cao là nơi Quý khách thư giãn thả hồn mình với những ca khúc trữ tình bất hủ hay những bản nhạc trẻ sôi động bên gia đình và bạn bè.

     * Tầng 5, 6 , 7, 8: Dịch vụ phòng nghỉ . Hệ thống phòng nghỉ đa dạng, trang thiết bị hiện đại, sang trọng, tinh tế trong từng chi tiết và chuyên nghiệp trong từng dịch vụ.

* Tầng 10: với thiết kế không gian mở, đồ uống hấp dẫn, độc đáo và đa dạng. cà fe inco là địa điểm lý tưởng cho Quý khách thư giãn, tổ chức liên hoan, họp mặt, sinh nhật hoặc bàn bạc công việc.

 

Trung tâm thương mại Mường Thanh : Được xây dựng với mức đầu tư lên đến 600 tỷ đồng trên diện tích 2000 m2, có quy mô 191 phòng nghỉ hiện đại, hệ thống 2 phòng hội nghị có thể tiếp đón 500 khách, Mường Thanh Luxury Hà Nam được đánh giá là khách sạn cao cấp đầu tiên và là khách sạn theo tiêu chuẩn 5 sao đầu tiên tại tỉnh Hà Nam.

“Trong 25 năm phát triển, với chiến lược mở rộng không ngừng, Mường Thanh luôn khẳng định vị thế của một tập đoàn khách sạn nội địa, hoạt động quy mô và chuyên nghiệp tại thị trường Việt Nam và vươn rộng tới thị trường khu vực… Việc Tập đoàn Mường Thanh long trọng tổ chức lễ khai trương khách sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam ngày hôm nay là minh chứng cho sự tăng trưởng và phát triển bền vững của tập đoàn" .

muong thanh.bmp

Sự ra đời của Tổ hợp khách sạn và thương mại Mường Thanh Hà Nam giúp cho thực hiện mơ ước của tỉnh Hà Nam – giúp cho Hà Nam phát triển bền vững, qua đó trở thành một thành phố đáng sống.  Đây là công trình khách sạn 5 sao đầu tiên được đầu tư xây dựng trên địa bàn của tỉnh Hà Nam. Trong bối cảnh tỉnh Hà Nam đang được chú ý là một trong những địa phương nằm trong nhóm đầu của cả nước về thu hút doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, dự án được xác định là trọng điểm, là điểm nhấn cho nỗ lực hoàn thiện hạ tầng, dịch vụ, tăng cường môi trường đầu tư, và là công trình trọng tâm, trọng điểm có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế đối ngoại và du lịch của tỉnh trong thời gian tới"

Khách Sạn Mường Thanh Luxury Hà Nam là khách sạn thứ 50 nằm trong chuỗi 53 khách sạn và dự án khách sạn của Tập đoàn Khách sạn Mường Thanh.

VinCom: Nằm trong lòng trung tâm thành phố, trên mặt đường Biên Hòa sầm uất và đắt giá, Vincom Shop house Phủ Lý là trung tâm giao thương nhộn nhịp, được giao hòa hoàn hảo giữa phố thương mại tấp nập và không gian sống sang trọng, đẳng cấp. Mang tới xu thế và nhịp đập của cuộc sống hiện đại, hội tụ giá trị sống đỉnh cao và cơ hội kinh doanh sinh lời bất tận, Vincom Shophouse Phủ Lý song hành cùng Trung tâm thương mại Vincom Plaza và các căn hộ khách sạn đẳng cấp.Mang xu hướng thiết kế hiện đại, Vincom Plaza Phủ Lý được bố trí tại 2 tầng hầm, 4 tầng nổi, với 27 tầng cao nhất thành phố Phủ Lý . Đây cũng là trung tâm thương mại nhộn nhịp, kết nối dễ dàng với các khu hành chính, trung tâm văn hóa và các tuyến đường giao thông huyết mạch. Được thiết kế theo mô hình “Một điểm đến – Mọi nhu cầu", Vincom Plaza Phủ Lý đem đến cho người dân địa phương thiên đường trải nghiệm mua sắm hiện đại, vui chơi giải trí và ẩm thực đa dạng hàng đầu khu vực.

Với tổng diện tích mặt sàn hơn 15 nghìn m2, Hệ thống siêu thị hiện đại VinMart là điểm hẹn của mọi gia đình với hàng chục ngàn sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm, gia dụng . Một dịch vụ khác đến từ hệ sinh thái Vingroup cũng sẽ hiện diện tại Vincom Plaza Phủ Lý là siêu thị điện máy VinPro, nơi trưng bày các sản phẩm điện tử và điện lạnh đa dạng mới nhất từ các thương hiệu hàng đầu thế giới.

Đặc biệt hiện nay giới trẻ Hà Nam đang cuốn hút bởi rạp chiếu phim tiêu chuẩn quốc tế Lotte Cinema với hệ thống phòng chiếu tiện nghi và âm thanh chân thực, thỏa mãn những tâm hồn đam mê điện ảnh khó tính nhất.  Các gia đình cũng sẽ tìm thấy một địa điểm vui chơi lý tưởng và an toàn cho trẻ nhỏ trong dịp cuối tuần  và dịp nghỉ hè tại khu vui chơi City Game, nhà sách Fahasa, bể bơi vin pearl.

ẨM THỰC PHỦ LÝ

Cũng tại Vincom -  những trải nghiệm ẩm thực đa dạng tới người dân TP Phủ Lý đó là các tối thứ 6, thứ 7 với các quầy ẩm thực đường phố. Ẩm thực đường phố từ lâu đã trở thành nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Thưởng thức các món ăn yêu thích, nghe nhạc sôi động là 1 cái phong cách rất hiện đại. Tại đây, mỗi món ăn như bản tổng hòa giữa hương vị và màu sắc, khiến cho thực khách “hài lòng" ngay từ những lần đầu thưởng thức.

Bên cạnh việc thưởng thức món ngon, thực khách đến với Vincom được hòa mình trong không gian thoáng, mở có sức chứa khoảng gần 100 khách, nằm trong trung tâm thương mại hiện đại – là nơi thư giãn cuối tuần của các gia đình và là dịp tụ họp, gặp mặt, những bữa ăn cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp sau 1 tuần học tập, lao động hăng say.

Lẩu nướng Hàn Quốc : Với thế mạnh thương hiệu đã được khẳng định trong suốt 5 năm qua, hệ thống nhà hàng lẩu nướng Hàn Quốc luôn mang đến cho thực khách sự hài lòng, không chỉ bởi những món ăn thơm ngon chất lượng với nguyên liệu thượng hạng được nhập khẩu có nguồn gốc rõ ràng mà còn bởi không gian sang trọng hiện đại cùng tác phong phục vụ chu đáo và chuyên nghiệp.

lau nuong han quoc.bmp

Với không gian thoáng đãng, đẹp đẽ, hàng chục cửa hàng lẩu nướng trên địa bàn TP Phủ Lý có đội ngũ nhân viên của được huấn luyện bài bản, chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng phục vụ thực khách các món ăn ngon ngay tại bàn. Thực khách có thể thoải mái trò chuyện cùng người thân, bạn bè và yên tâm thưởng thức các món nướng chuẩn vị bởi đã có nhân viên giúp khách nướng thịt và các món hải sản như chả cá sò điệp, cá hồi , tôm xú xiên que, mực sữa, bạch tuộc. Mỗi một món ăn đều có sự đầu tư kỹ lưỡng từ khâu lựa chọn nguyên liệu thật tươi ngon đảm bảo cho sức khỏe của thực khách, sau đó được chế biến với các loại nước sốt và gia vị Hàn Quốc đặc trưng của nhà hàng sẽ làm hài lòng thực khách khi đến dùng bữa .

Cham Cham: Đến với Cửa hàng Cham Cham Bakery & Coffee người dân TP Phủ Lý rất hài lòng với dịch vụ ăn uống – giải khát, đồ ăn nhanh như: bánh sinh nhật, bánh ga tô, bánh pizza, mỳ Ý, thức ăn nhanh. Mục tiêu của nhà hàng là xây dựng thương hiệu đồ uống, thức ăn nhanh bảo đảm chất lượng và luôn chấp hành các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhân viên Cham Cham được đào tạo bài bản về làm các sản phẩm bánh và thức ăn nhanh, hướng tới thương hiệu chất lượng cao. Một trong những nguyên nhân dẫn đến thành công của Cham Cham là sự đầu tư chuẩn chất lượng. Cham Cham Bakery & Coffee đã nhập khẩu máy tự động pha cà phê của Ý để đem đến cho khách hàng những ly cà phê đúng chuẩn Italya . Tất cả các nguyên liệu của cửa hàng đều được kiểm soát chất lượng chặt chẽ.

Bánh kem ở Cham Cham Bakery luôn chiếm được cảm tình từ khách hàng bởi chất lượng sản phẩm tuyệt vời và dịch vụ kèm theo tiện lợi. Ở Cham Cham Bakery & Coffee luôn có sẵn những mẫu bánh xinh xắn, đa dạng kích cỡ với thiết kế từ tinh tế, sang trọng cho đến đáng yêu, dễ thương phù hợp với nhiều phân khúc khách hàng khác nhau. Bên cạnh đó, nếu khách hàng  muốn tự tay thiết kế mẫu bánh cho riêng mình có thể đưa ý tưởng để được phục vụ như ý. Cham Cham Bakery & Coffee còn có dịch vụ giao bánh tận nơi cho khách hàng khi có nhu cầu.

 cham cham 2.bmp

Với những nhận định chính xác về nhu cầu thị trường, mạnh dạn đầu tư và đảm bảo chất lượng đúng chuẩn, Cham Cham Bakery đã tạo nên một thương hiệu tin cậy và trở thành một trong những địa điểm yêu thích về ẩm thực tại 270 Lê Công Thanh, TP. Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

 

Phố Trà Chanh : Với số vốn kinh doanh nhỏ và hầu như không phải thuê cửa hàng cùng tính chất náo nhiệt, vui vẻ đặc trưng nên trà chanh đã trở thành lựa chọn mới mẻ trong trào lưu kinh doanh của giới trẻ hiện nay.

 “Tập đoàn trà chanh" là cách gọi vui của nhiều bạn trẻ khi đi qua những hàng trà chanh lúc nào cũng ồn ào, náo nhiệt với sự hiện diện của toàn nam thanh nữ tú và giới xì-tin tại 1 số cửa hàng trà Chanh Bụi Phố, Tiệm Trà Chanh, Trà chanh Ly Ly… trên các tuyến Quy Lưu, Nguyễn Văn Trỗi.

Bất kể ngày nắng ngày mưa, cứ từ khoảng trưa và tầm chiều tối quanh khu vực các hàng trà Chanh,  nam thanh nữ tú tụ tập đông đúc thưởng thức trà chanh, “chém gió" - vào những ngày cao điểm nắng nóng thì thú vui trà chanh của giới trẻ lại được phát huy tối đa.

tra tranh 1.bmp

Sức hấp dẫn của các quán trà chanh nằm ở yếu tố đầu tư ít và khả năng thu hồi vốn nhanh. Hầu hết những người mở quán trà chanh đều đề cao tiêu chí “lấn chiếm vỉa hè" khi thực chất đặc trưng của mặt hàng này phải đúng chất “quán xá vỉa hè",  càng khu trung tâm thành phố, càng đông vui đông khách.

Bánh cuốn chả :  Trong kho tàng ẩm thực Việt Nam, bánh cuốn là một thức quà sáng đặc biệt được ưa chuộng từ Bắc vào Nam, từ đồng bằng lên tận vùng núi. Đa dạng là vậy nhưng bánh cuốn chả Phủ Lý vẫn có một vị trí trang trọng trong tâm thức của người sành ăn. Không phải ngẫu nhiên mà cánh lái xe tải, các xe hợp đồng du lịch đưa khách theo QL1A qua Phủ Lý đều đồng loạt dừng bánh tại phố bánh cuốn chả Đường Trần Phú, phường Quang Trung, để thực khách có thể thưởng thức món bánh cuốn Phủ Lý trứ danh này.

Thứ gạo để làm bánh cuốn Phủ Lý là gạo tẻ, mà phải là thứ gạo tám xoan ngon, được ngâm rồi xay thành bột nước từ tối hôm trước, và không thể thiếu công đoạn lọc qua một lần vải mỏng cho bột trong. Khi có khách cũng là lúc chủ quán mới bắt đầu tráng bánh cho vừa nóng tới, bàn tay nhanh thoăn thoắt múc gáo bột tráng đều trên khuôn tròn, tiếp đến dùng gáo láng bột thật mỏng rồi đậy khuôn lại. Chính hơi nước bốc lên sẽ làm cho bánh chín, cứ như thế các mẻ bánh lần lượt ra đời trong sự thèm thuồng của thực khách. Bánh cuốn tráng nóng nhân môc nhĩ, còn bánh cuốn tráng để nguội trắng muốt , sẽ được trên điểm chút hành khô phi thơm lừng ăn cùng nước chấm và chả nướng.

banh cuon (1).bmp

Điểm đặc biệt so với nhiều địa phương khác là Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả lụa, chả quế mà ăn cùng chả nướng nóng hổi. Cùng với đó là các loại rau thơm, nước chấm nóng. Thịt dùng để nướng ở đây là thứ thịt lợn ba chỉ , thịt vai mềm được thái vừa miếng, sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị cần thiết sẽ được xiên que tre rồi đặt lên bếp nướng than hoa đang rực lửa. Và công đoạn cuối sẽ quyết định toàn bộ món ăn ngon hay không, đó chính là món nước chấm. Bát nước chấm hoàn hảo phải hài hòa các vị chua, cay, mặn, ngọt, rắc chút hạt tiêu và kèm theo là những lát dưa góp được làm từ đu đủ xanh, giòn giòn sần sật.

Một đĩa bánh cuốn trắng tinh, một bát thịt nướng chan đẫm nước mắm còn đang bốc khói, một chút hành phi, một đĩa rau thơm, xà lách, húng quế... tất cả đã tạo nên một thức quà ngon không thể cưỡng nổi. Ai đã đi qua Phủ Lý, được một lần thưởng thức món bánh cuốn chả nướng nơi đây, chắc chắn sẽ không thể nào quên hương vị đặc sắc gây thương nhớ đó. 

Bánh đa cá rô: Bánh đa cá rô đồng ở đất Phủ Lý không thể lẫn vào đâu được bởi hương vị từ nước dùng, thịt cá, rau cải, rau thơm đều mang một vị đặc trưng riêng. Có thể đâu đó trên khắp mảnh đất hình chữ S vẫn có nhiều nơi bán bánh đa cá rô nhưng thịt cá không phải là cá rô đồng mà là cá rô phi, cá rô lai. 

Đất Hà Nam thuộc vùng chiêm trũng nên lượng cá rô đồng tự nhiên vẫn còn nhiều. Vào mùa lúa làm đòng từ tháng 6 đến tháng 9 là lúc cá có trứng và béo nhất. Để bánh đa ngon và dai sợi, chủ quán thường nhập từ những cơ sở sản xuất uy tín. Trước khi lên bát, đầu bếp sẽ cho bánh đa chao qua nồi nước sôi. Cá rô sẽ được lọc riêng thịt, tẩm gia vị và chiên vàng ruộm. Để thịt cá không quá cháy, người đầu bếp phải đun dầu sôi, có nhiệt độ cao và nhúng cá rô đủ chín thịt bên trong rồi vớt ra.

Ngoài bánh đa, cá rô, rau cải, rau hẹ, rau ngót là một phần quan trọng không thể thiếu trong bát bánh đa. Rau cải dùng cho bát bánh đa phải là cải ngọt hoặc cải canh mới dung hòa được độ ngậy, độ béo từ thịt cá rô mang lại. Nước dùng cho bát bánh đa cũng được những người đầu bếp ninh từ hàng trăm bộ xương của cá rô nên khá ngọt và dịu… Khi thưởng thức món bánh đa cá rô đồng tại Phủ Lý, thực khách sẽ được ăn kèm với hoa chuối thái mỏng và các loại rau thơm, gia vị… Tất cả tạo nên hương vị đặc trưng bánh đa cá rô không thể lẫn vào đâu được.

 

Ốc luộc, ốc xào Lê Hồng Phong: Những ai đã từng có thời gian dạo qua 1 số tuyến phố của TP Phủ Lý những đêm đông lạnh giá thì có lẽ không còn xa lạ với những hàng quán nhan nhản nơi vỉa hè . Nào là nem nướng, ngô nướng, hạt dẻ nóng, bánh xèo, bánh rán quanh bờ hồ Chùa Bầu, những quán nướng vỉa hè đường lê Công Thanh, khu vực trường CĐ PT-TH, những quán chim gà hầm, xôi lạp xườn xá xíu gần cung thiếu nhi… và không thể ko nhắc tới món ốc luộc, ốc nhồi xào me dừa đường Trường Chinh – phường LKT và đường Lý Thái Tổ- phường LHP.

Món ốc xào cay đạt yêu cầu phải có hương vị đặc trưng của ốc, vị ngọt của nước xào, vị bùi ngậy của dừa, vị cay của sả và ớt, vị ấm nóng của gừng. Trong tiết trời sang thu với những cơn gió se se lạnh, còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi bên cạnh bát ốc luộc nóng hổi. Thú vị nhất là khi được hít hà hương ốc nóng, được chấm miếng thịt ốc vừa dai vừa giòn vào bát nước chấm ốc cay cay, thơm thơm... ngon không thể tả.

​​oc.bmp

Những mẻ ốc tươi được ngâm với nước vo gạo, ớt, dấm để làm sạch sau đó được luộc lên cùng với sả và lá chanh. Món ốc luộc tưởng chừng chế biến vô cùng đơn giản nhưng lại đòi hỏi sự tinh tế của người chế biến. Một đĩa ốc nóng hổi, thơm lừng mùi chanh sả, thật thiếu sót nếu như không nhắc đến bát nước chấm ngon tuyệt với đủ các gia vị. Một bát nước chấm đủ vị, một ít cay, một ít ngọt, một ít mặn, xanh xanh đỏ đỏ vô cùng đẹp mắt và thơm lừng hương chanh. Còn gì tuyệt vời hơn khi được ngồi thưởng thức món ốc luộc thơm lừng cả góc phố với thịt ốc dai giòn, đẫm trong thứ nước chấm hảo hạng. Không kể trời mưa nắng, những hàng ốc luộc , ốc nhồi xào me dừa đường Trường Chinh – phường LKT và đường Lý Thái Tổ- phường LHP từ 5h chiều đến 11,12 h đêm đều đông nghẹt thực khách.

Thật thiếu sót nếu như không nhắc đến những món ăn kèm ở hàng ốc. Thời tiết sang thu, trên bàn ăn ngoài ốc luộc, ốc nhồi xào còn có trứng cút lộn xào me, xoài cóc ổi dưa chuột, cùng với nem chua ran, ngô chiên, xúc xích rán, khoai lang tẩm vừng, mực nướng, cá chỉ vàng nướng….. - món nào cũng cực ngon , cực hấp dẫn, khiến bao thực khách nhìn thôi cũng đã đủ nuốt nước bọt rồi.

 

Chè Bà Phóng: Nhắc đến món ngon giải khát ngày hè thì không thể không nhắc đến các loại chè  truyền thống . Đã gần 20 năm nay, thương hiệu chè Bà Phóng ở đầu dốc đường Châu Cầu đã quá quen thuộc với người dân Thành phố Phủ Lý, không chỉ bởi chè ngon mà giá thành cực kỳ hợp lý.

Hàng ngày, quán chè có 5 loại chè gồm : chè thập cẩm, chè hạt sen, chè ngô, chè khoai môn, các loại nước giải khát như chanh leo, sấu , trà đá, nước dừa….

 Dễ dàng nhận thấy chưa có hàng chè nào tấp nập như chè Bà Phóng, khách vào ăn ngồi đông kín nhà và chờ nhận hàng kín vỉa hè, hàng chục lượt khách cả ô tô, cả xe máy xếp hàng đứng chờ xách chè về, người thì 5 cốc, người thì chục cốc, đội ngũ phục vụ quán chè 5-6 người liên tục phục vụ mới đáp ứng kịp số lượng khách yêu cầu.

  Theo chủ cửa hàng cho biết: Có những ngày nắng nóng cao điểm, cửa hàng phục vụ hàng nghìn cốc chè và nước giải khát. Giá thành mỗi cốc chè 6 nghìn, nước uống  giải khát từ 5 nghìn đến 10 nghìn, khách ăn tại chỗ hay mua về đều được phục vụ nhanh chóng, nhiệt tình chu đáo . Rất nhiều khách hàng coi món chè Bà Phóng là món ruột , ghé ăn thường xuyên và hết sức khen ngợi.

 

Chè Sầu Bà Liên: Đã từ lâu, thương hiệu chè Sầu Bà Liên Đà Nẵng được cả nước biết đến. Tại TP Phủ Lý, Chè Sầu Bà Liên được khai trương từ đầu năm 2017 tại số 189 đường Trường Chinh, gần Cung Thiếu nhi Tỉnh. Theo các thực khách nghiện món chè Sầu riêng, chè Thái nhận định: Chè thái sầu riêng ngon tuyệt vời. Sữa của chè ngọt dịu rất thơm, chân trâu và thạch giòn ngon, tất cả kết hợp thành một kết cấu toàn mĩ. Không chỉ có mỗi chè thái sầu riêng mà quan còn phục vụ nhiều món chè khác như chè sầu hạt đác, tàu hũ sầu riêng, tàu hũ phô mai, chè dừa non, sâm dứa phô mai, chè bưởi, sữa chua mít, sữa chua nếp cẩm, sữa chua đánh đá….các món rau câu và tàu hũ rất vừa miệng. rau câu phô mai với phần phô mai bọc trong lớp rau câu, thơm béo, tan vào miệng. Bên trong có mít, thạch, sầu riêng, nhãn,… nhưng ngon nhất vẫn là nước cốt. Ngọt, béo, thơm mùi sầu riêng.

Các món chè thì hầu hết được nhập trực tiếp của hàng chè Thái Liên ở Đà Nẵng, vị ngon lạ, ăn rất thanh mát. 30 nghìn đồng cho một bát chè sầu thái, vị thanh mát và thơm mùi sầu riêng, thực khách ăn xong sẽ nhớ mãi không quên món ăn vặt ấn tượng này.

Có thể khẳng định rằng : Văn hóa ẩm thực là nét văn hóa tự nhiên hình thành trong cuộc sống. Nhất là đối với người Việt Nam, ẩm thực không chỉ là nét văn hóa về vật chất mà còn là văn hóa về tinh thần. Qua ẩm thực người ta có thể hiểu được nét văn hóa thể hiện phẩm giá con người, trình độ văn hóa của dân tộc với những đạo lý, phép tắc, phong tục trong cách ăn uống... Mỗi vùng miền có một nền văn hóa ẩm thực với những nét đặc trưng riêng. Văn hóa ẩm thực của người dân TP Phủ Lý mang một nét rất đặc biệt, thanh lịch và rất tao nhã. Những dãy phố với cửa hiệu cửa hàng ăn uống sang trọng, lịch sự, những góc phố ẩm thực dân dã  lúc nào cũng đông thực khách ghé ăn…. Tất cả tạo nên nét ẩm thực rất đặc trưng của Phủ Lý ngày nay, vừa hiện đại, vừa dân dã , với tất cả những gì ngon nhất, tiện dụng nhất, vui vẻ nhất và tình cảm nhất.

CÁC LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG

Về các làng nghề truyền thống của Phủ Lý hiện nay có rất nhiều các mặt hàng thế mạnh của các địa phương, được thị trường trong và ngoài tỉnh tiêu thụ mạnh.

Về thăm các cơ sở sản xuất Bún làng Đinh: Với hơn 80% số hộ gia đình làm nông nghiệp kết hợp với nghề làm bún gia truyền. Hỏi về nghề bún làng Đinh, các hộ dân trong vùng không nhớ rõ nghề có từ bao giờ, chỉ biết rằng từ khi còn trẻ đã được tham gia làm bún cùng gia đình. Đến khi trưởng thành thì các công đoạn làm bún dường như đã thành thục. Việc truyền nghề không phân biệt con trai, con gái, chỉ cần ai có lòng theo nghề sẽ được các cụ trong làng truyền dạy. Xưa kia bún làm thủ công rất nhọc nhằn, nhưng giờ đây các hộ làm bún ở làng Đinh đều đồng tư máy móc dây truyền hiện đại, nên đỡ vất vả hơn, sản lượng bún làm ra được nhiều hơn.

Để làm nên những mẻ bún thơm ngon, việc quan trọng đầu tiên là bí quyết từ khâu chọn gạo. Gạo làm bún phải là gạo Khang dân, gạo Ải - loại gạo khi nấu phải khô. Gạo khi vo kỹ được ngâm cho nở, tuỳ vào thời tiết mà có thời gian ngâm khác nhau. Gạo khi ngâm xong được vớt ra vo sạch, để ráo nước. Sau đó đem gạo xay nhuyễn với nước tạo ra một hỗn hợp bột, dẻo, mịn. Bột xay xong thường được ngâm trong khoảng 2 ngày tạo ra độ chua. Sau khi gạn nước chua, đổ hỗn hợp bột trắng lên mảnh vải để cho ráo nước rồi đưa lên bàn ép sắt cho thành những quả bột to tròn,khô cứng.

banh da 1.bmp

Sau khi bột đã dẻo, người thợ bắt đầu cho thêm nước vào nhào bột trong khuôn máy. Bột được nhào thành dung dịch sánh mịn, chờ khi đồng hồ máy báo hơn 100 độ C thì mẻ bún sẽ bắt đầu. Khi bún chạy thành sợi ra đến đầu máy, người thợ dùng rổ vớt bún ra, rửa sạch qua nước lọc cho khỏi bết dính. Nếu là bún rối thì sau khi rửa sạch cần vẩy khô nước.Đối với bún lá hoặc bún răng bừa, sau khi vớt bún từ trong nồi hơi ra, rửa sạch bún rồi dùng tay vắt hoặc xoay tròn trong bát để tạo nên những lá bún nhỏ tròn trịa, được đặt ra những mâm bún kê lên giá cao cho vệ sinh.

Bún làng làng Đinh nổi tiếng ở chợ Bầu, Phủ Lý và các tỉnh lân cận. Vào các ngày hè, ngày nghỉ, ngày lễ, nhiều địa phương xa gần đến đặt mua bún rất nhiều, đời sống của nhân dân nhờ thế mà được nâng cao . Bún quen thuộc với người dân Việt Nam, thường được sử dụng một cách rộng rãi và đa dạng kết hợp với nhiều thực phẩm khác trong các bữa ăn hàng ngày. Từ những sợi bún trắng ngần bao món ăn ngon đã ra đời, theo chiều dài đất nước từ Bắc đến Nam, món bún luôn được người dân ưa chuộng trong đời sống hàng ngày.

 

Bánh chưng làng Đầm :

Đến thăm làng Đầm vào bất kỳ thời điểm nào, nhất là những ngày cận Tết mới thấy hết không khí rộn rã, tất bật nơi đây.Tên chính thức của làng là Bích Trì nhưng cái tên làng Đầm đã trở lên quen thuộc gắn liền với nghề truyền thống làm bánh chưng. Trong hơn 400 hộ ở làng có hơn 30 hộ quanh năm theo nghề làm bánh. Các cụ xưa có câu: “Thứ nhất Bích Trì, thứ nhì Hà Nội" như một sự khẳng định thương hiệu bánh làng Đầm là ngon số 1 ở đất Bắc.

Gia đình ông bà Hiến Thủy là một trong những gia đình làm bánh lâu đời và có số lượng lớn ở làng Đầm hiện nay. Bình quân mỗi ngày gia đình ông bà làm từ 100 đên 150 chiếc, những hôm tuần rằm lễ hội khoảng 300, 400 chiếc. Những ngày giáp tết là lúc gia đình ông bà rộn nhất mỗi ngày khoảng gần 1 nghìn chiếc. Điều đặc biệt là bánh chưng của nhà ông bà 100% đều là gói bằng tay, chứ không dùng khuôn như một số gia đình làm bánh khác

 Bí quyết làm bánh chưng của làng gồm : các nguyên liệu gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn gói trong lá dong. Tuy nhiên, để làm bánh chưng ngon phải rất cầu kỳ từ khâu chọn lá, chọn gạo, chọn đậu. Gạo phải là gạo nếp Hải Hậu, lá dong được lấy từ chợ Phúc ở Lý Nhân. Công đoạn nào cũng quan trọng vì đậu, gạo, thịt chọn không ngon, chuẩn bị không kỹ thì làm mất vị ngon của chiếc bánh. Khi gói cũng phải gói chặt tay, đúng quy cách, trọng lượng, luộc phải đủ giờ để chiếc bánh rền mới vớt ra. Lá rửa không sạch hay pha nước không đúng giờ cũng ảnh hưởng đến chất lượng bánh". Người dân trong làng chỉ dùng nước mưa để luộc bánh bởi vậy ở làng Đầm rất nhiều gia đình có những bể chứa nước mưa rất to. Những ai đã thưởng thức bánh chưng làng Đầm đều không thể quên được vị đậm bùi của nhân bánh, vị thơm của lá dong quyện với nếp cái hoa vàng và nhất là độ rền, mịn của bánh. Những người làm bánh chưng làng Đầm đều tâm niệm một điều, nghề làm bánh là nghề truyền thống của gia đình nên việc giữ gìn, phát huy nghề cũng là điều quan trọng.

Làng Đầm ngày nay, ngoài nghề làm bánh trưng còn rất nhiều các loại bánh khác như bánh dầy giò, bánh dầy nhân đỗ đường, bánh gai, bánh uôi, bánh rán, chè trôi nước…. Người dân làng Đầm rất chịu thương chịu khó, giữ nghề, truyền nghề và đảm bảo chất lượng sản phẩm nên được thị trường TP Phủ Lý và nhiều địa phương lân cận đặt mua bánh rất nhiều , làm thực phẩm dùng hàng ngày và quà biếu vào các dịp lễ tết.

 

Nghề làm miến, Bánh đa Bích Trì- Liêm Tuyền:

     Nghề làm miến, bánh đa Bích Trì hình thành từ năm 1997, người dân nơi đây tự học nghề và xây dựng các cơ sở sản xuất miến, bánh đa nhỏ theo quy mô hộ gia đình.

Trước kia, miến và bánh đa được làm theo phương pháp thủ công nên năng suất thấp, chất lượng không đạt yêu cầu. Nhờ tham khảo nghề làm miến, bánh đa ở các tỉnh lân cận và trau dồi kinh nghiệm, nên người dân nơi đây đã sản xuất được sản phẩm có chất lượng cao, trở thành một thương hiệu uy tín, nổi tiếng tại địa phương.

     Đến nay, các hộ sản xuất đã đầu tư dây chuyền sản xuất miến, bánh đa hiện đại, từ máy nghiền, máy bơm, quấy bột, nồi hơi, nên đã rút ngắn được ngày công sản xuất và sức lao động của người dân.

Hiện bình quân mỗi hộ hàng năm cung cấp cho thị trường 100 - 200 tấn miến kánh đa khô, thu lãi 150 – 250 triệu đồng.Nhờ làm miến, bánh đa làng Bích Trì được xem là làng nghề nổi tiếng của tP Phủ Lý. Nhiều năm gần đây, miến rong và bánh đa Bích Trì được xuất khẩu sang Lào, Campuchia, Thái Lan.

banh da 1.bmp

Mỗi lò làm miến, bánh đa ít nhất có 10 công nhân, lương bình quân mỗi ngày từ  80.000 - 100.000 đồng/người. Đây là mức thu nhập tương đối cao với người lao động làm thuê ở những vùng quê. Để đảm bảo chất lượng miến, nguồn nguyên liệu sản xuất là bột củ rong riềng, bánh đa tăm, bánh đa khô nguyên liệu là gạo Khang Dân, được các hộ dân nhập về, sau đó được nghiền thủ công, ngâm vào nước, lọc thành tinh bột, tráng  bằng nồi hơi, tạo ra thành phẩm và đưa ra phơi bằng các phên tre. Nghề sản xuất miến, bánh đa khô cho thu nhập cao nên các hộ sản xuất quanh năm, năng suất bình quân 2 tấn/ngày. Vào dịp Tết các tiểu thương thương mua nhiều nên giá miến tăng cao hơn so với ngày thường.

 

Mô hình rau sạch xã Phù Vân

Từ năm 2012, mô hình trồng rau hữu cơ sinh học tại xã Phù Vân, thành phố Phủ Lý vẫn được duy trì và mở rộng. Người nông dân rất phấn khởi vì thực hiện theo mô hình này chi phí sản xuất giảm, góp phần cải thiện kinh tế gia đình. Mặt khác, tham gia trồng rau hữu cơ sinh học không chỉ vì mục đích lợi nhuận mà còn hướng tới việc bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường.

Nhiều năm trước đây, bà con nông dân trồng rau màu trên địa bàn chủ yếu làm theo kinh nghiệm của mình, sử dụng phân bón, phân thuốc hóa học chưa hợp lý. Cách làm đó dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe người sản xuất, người tiêu dùng, đất đai bị thoái hóa, năng suất cây trồng ngày càng giảm, sâu bệnh hại rau ngày càng phát triển và khó khăn trong việc kiểm soát, phòng trừ. Mô hình trồng rau theo hướng hữu cơ sinh học là  áp dụng phương pháp dùng các loại phân hữu cơ thay thế cho phân hóa học để bón cho rau màu.

rau.bmp

Mô hình trồng rau hữu cơ của xã Phù Vân được Đại sứ quán Phần Lan phối hợp với trường Đại học Công nghiệp tài trợ, Hội Phụ nữ xã Phù Vân quản lý. Dự án đã hỗ trợ các xã viên kinh phí xây tường rào, hệ thống thủy lợi, bể nước lọc, chuyển giao KH-KT và hướng dẫn quy trình sản xuất rau an toàn.

 Khu sản xuất rau hữu cơ rộng gần 5000m2, với 7 hộ gia đình tham gia. Mỗi năm thu hoạch trên 7 tấn rau, với giá thành từ 15000- 30000 đồng/kg, thu lãi 160 triệu đồng/năm. Nếu so về thu nhập khi nông dân trồng các loại cây ngắn ngày khác như ngô, lúa,... hoặc ngay cả với các loại rau màu cùng chủng loại thì đây là mức thu nhập khá lớn, đảm bảo nguồn kinh tế vững chắc cho gia đình. Đây là một mô hình nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo sức khỏe người sản xuất và tiêu dùng, góp phần cải tạo ruộng đất, nâng cao vệ sinh môi trường.

 

Làng hoa Phù Vân

Làng hoa Phù Vân, nhiều năm nay đã trở thành địa điểm nổi tiếng với truyền thống trồng hoa, cây cảnh lâu năm. Cứ mỗi tết đến xuân về làng hoa Phù Vân lại bắt đầu vào vụ, cung ứng một lượng lớn hoa và cây cảnh cho thị trường tại các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình…

Được biết, nghề trồng hoa mang lại thu nhập khá cho người dân trong xã Phù Vân, thu nhập từ hoa chiếm đến trên 80%. Nhờ hoa mà địa phương cũng giảm bớt về gánh nặng việc làm cho lao động nông nhàn tại chỗ.

Hiện nay địa phương đang phối hợp với các ban ngành chức năng quy hoạch phát triển toàn bộ Phù Vân thành khu sinh thái nhà vườn, và làng hoa Phù Vân nằm trong quần thể sinh thái sẽ là tâm điểm cho địa phương khai thác tiềm năng du lịch…

Hiện nay , trong 6 thôn ở xã Phù Vân, thôn 5 có diện tích trồng hoa lớn nhất, chiếm đến 90% diện tích đất trồng hoa của cả xã. Thôn 5 có tất cả hơn 100 hộ trồng hoa, diện tích đất trồng hoa là 52 mẫu, chủ yếu là các loại hoa truyền thống như hồng, cúc, ly. Hiện nay, người dân Phù Vân không chỉ trồng hoa mà còn kinh doanh thêm các loại giống, cây hoa, cây cảnh. Vài năm gần đây, người dân làng hoa Phù Vân còn trồng cả quất, đào, tạo nên một làng hoa với nhiều chủng loại, tiêu thụ tốt không chỉ ở trong tỉnh mà cả các tỉnh lân cận. Có thể nói, nhờ nghề trồng hoa, không ít hộ gia đình ở Phù Vân đã có cuộc sống khấm khá hơn.

hoa.bmp

 Đến thăm mô hình nhà vườn đa canh cây cảnh, hoa, cá, ngan ngỗng của gia đình anh Lê Đức Ân tại thôn 4, xã Phù Vân,  anh chia sẻ : Nhận thấy mô hình nuôi cá Chuối hoa và cá chép Koi của Nhật rất phổ biến ở các tỉnh lân cận, dễ nuôi mà cho hiệu quả kinh tế cao. Chính vì vậy,anh đưa vào nuôi thử nghiệm trên diện tích 1.500m2. Sau một thời gian ông mở rộng diện tích nuôi cá lên 4000m2, cải tạo đắp bờ tận dụng diện tích đất còn lại và xây dựng thêm bờ kè để ngăn nước lũ dâng cao trong mùa mưa bão.  Với khối lượng cá thả là 5000 con, thu hoạch mỗi năm hơn 5 tấn cá.

Hiện tại,  vườn cây cảnh của anh Ân được trồng với số lượng hàng trăm loại  thuộc hơn 40 loài khác nhau, trong đó, tập trung vào một số các loại cây có giá trị như: Sanh, Si, Tùng Kim, Tùng La Hán, Tường Vi, Bông Trang… vườn ra của gia đình gồm các loại cây ăn quả như bí, mướp, táo, ổi, bưởi... xen canh cho thu nhập kinh tế cao.

Với những đôi tay cần mẫn của mình, cùng với sự ban tặng của thiên nhiên đó là những hạt phù sa màu mỡ của con sông Đáy đem lại, người dân  Phù Vân đang dần làm nên thương hiệu của làng hoa, làng rau công nghệ cao:  Phù Vân.

 

Nấm ăn, nấm dược liệu Trịnh Xá:

        Theo số liệu thống kê của ngành phòng kinh tế TP Phủ Lý,  toàn TP hiện có 30 cơ sở sản xuất nấm và mộc nhĩ. Mặc dù số hộ trồng nấm thường xuyên trong năm không nhiều nhưng các hộ đều có sự đầu tư sản xuất bài bản, trồng theo mùa để có hiệu quả kinh tế cao.          

        Theo đánh giá hiện nay trồng nấm là nghề phù hợp với nhiều hộ dân ở nông thôn và có khả năng mở rộng, dần trở thành nghề chính trong sản xuất nông nghiệp.

Mô hình trồng nấm ăn, nấm dược liệu được xem là một mô hình mới ở TP Phủ Lý và có nhiều thuận lợi, nó tận dụng được thời gian nhàn rỗi, sử dụng các phụ phẩm nông nghiệp để tạo ra những sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, an toàn vệ sinh thực phẩm.

nam.bmp

         Cơ sở sản xuất nấm ăn và nấm dược liệu của gia đình anh Ngô Phú Tuyến ở xã Trịnh Xá đa dạng các loại nấm, gồm: nấm sò, mộc nhĩ, linh chi. Được biết, anh Tuyến tham gia trồng nấm từ mấy năm nay . Thời gian đầu thực hiện theo Đề án phát triển nấm ăn của tỉnh, anh mua bịch giống mộc nhĩ  và nấm về trồng hơn 300 m2. Sau đó, để phát triển sản xuất, anh học hỏi kỹ thuật và xây dựng lò hấp tự sản xuất giống phục vụ trồng nấm thương phẩm của gia đình. Nhờ đó, diện tích trồng nấm được mở rộng và đa dạng các loại nấm phù hợp với nhu cầu thị trường. 
          Trong sản xuất, anhTuyến hướng nhiều vào trồng nấm mộc nhĩ và nấm linh chi do có thể bảo quản và tiêu thụ trong thời gian dài. Riêng nấm sò, mỗi đợt anh làm trên 1 vạn bịch chủ yếu cung cấp sản phẩm nấm phục vụ tiêu dùng trên địa bàn TP và các vùng lân cận. Với diện tích sản xuất hiện nay, sản lượng nấm của gia đình anh  Tuyến cung cấp ra thị trường hàng tấn nấm mỗi loại. Anh Tuyến cho biết: Thực tế sản xuất cho thấy, nghề trồng nấm có hiệu quả kinh tế cao. Nghề trồng nấm cho thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác, kể cả chăn nuôi. Thời gian tới, gia đình tiếp tục duy trì và mở rộng diện tích sản xuất nấm các loại.

        Thực tế sản xuất nấm ăn hiện nay cho thấy, đây là nghề có tính ổn định và hiệu quả. Cụ thể, sản xuất nấm mỡ và nấm rơm cho thu lãi từ 4 – 4,5 triệu đồng/tấn nguyên liệu rơm, 1 mô hình nấm sò lợi nhuận đạt trên 40%, nấm mộc nhĩ đạt 20 – 30%... Đây chính là yếu tố quan trọng để các cơ sở hiện nay duy trì và phát triển sản xuất nấm ăn.

 

Nuôi ong lấy mật

Trong những năm gần đây, phong trào nuôi ong lấy mật trên địa bàn TP Phủ Lý đang có xu hướng phát triển. Với lợi thế không đòi hỏi nhân lực, vốn đầu tư không cao, thu nhập tương đối ổn định, nên nhiều hộ đã mạnh dạn đầu tư, tìm hiểu kỹ thuật để phát triển nghề nuôi ong lấy mật, góp phần mở ra hướng làm kinh tế mới cho người nông dân. Để thành công trong nghề nuôi ong , các hộ nuôi ong của TP Phủ Lý xác định:  nuôi ong  không những phải có niềm đam mê, kiên trì mà còn cần phải có thời gian để rút ra các kinh nghiệm. Nuôi ong còn là hoạt động giải trí, thư giãn của những người già bằng việc quan sát, tìm hiểu đời sống thú vị của con ong cũng như sử dụng các sản phẩm của đàn ong để tăng cường và bồi bổ sức khỏe.

Chính vì vậy từ lâu nhiều hộ nông dân tại các xã ngoại thành, khu vực nhiều hoa trái của Thành phố Phủ Lý như Phường Thanh Châu, phường Quang Trung, xã Kim Bình đã mạnh dạn nuôi ong lấy mật để phát triển kinh tế gia đình cho hiệu quả cao. Xuất phát từ nhu cầu phát triển nghề nuôi ong, nhiều năm qua, các hội viên của Hội nuôi ong TP Phủ Lý luôn chia sẻ kinh nghiệm, giúp đỡ hỗ trợ nhau trong kỹ thuật, nhận định đúng và kịp thời về thời gian hoa nở để di chuyển đàn, tạo nên mùa bội thu.

nuoi ong mat.bmp

Để xây dựng phong trào, nhiều hội nông dân cơ sở đã tích cực vận động thành công nông dân phát triển nghề nuôi ong gia đình. Các tổ chức đoàn thể liên kết chặt chẽ thúc đẩy phong trào nuôi ong như Hội nông dân, Cựu chiến binh, đặc biệt quan tâm đến công tác khuyến nông nghề nuôi ong để tạo thuận lợi cho Hội nuôi ong hoạt động.  Nghề nuôi ong chi phí ít vì tận dụng nguồn thức ăn từ thiên nhiên, giúp giá thành mật ong ổn định với giá dao động từ 130-150 nghìn đồng/ lít, lại thêm lao động nhẹ nhàng không phải tốn quá nhiều công sức và thời gian cho ong, nên rất phù hợp với các hộ nông dân có vị trí địa lý thích nghi và có trí vươn lên làm giàu để phát triển đàn ong./.​