IMO là chế phẩm sinh học vi sinh bản địa, được làm từ nguồn nguyên liệu tự nhiên có sẵn tại địa phương. IMO có rất nhiều công dụng như: hỗ trợ sức khoẻ con người, vật nuôi, cây trồng và bảo vệ môi trường.
Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được Thạc sỹ Hoàng Công Sơn – Phó viện trưởng Viện Khoa học phát triển tài năng Việt Nam hướng dẫn và thực hành các biện pháp, kỹ thuật tự chế biến chế phẩm vi sinh (IMO) từ các nguyên liệu sẵn có như: củ nghệ, gừng, giềng, đường, mật ong, lá sen, men vi sinh, sữa chua và một số loại rau quả… để chế biến thành các loại chế phẩm có thể dùng hỗ trợ các loại bệnh cho con người như: đau dạ dạy, mỡ máu, đau xương khớp, huyết áp cao, ho, viên họng, ngâm rửa rau, củ, quả… Đồng thời có thể ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp như: Xử lý mùi hôi, thanh lọc không khí ô nhiễm tại bãi rác, chuồng trại, cống rãnh; xử lý ô nhiễm nước ao, hồ, ruộng; xử lý rác hữu cơ tại gia đình; sản xuất phân bón hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật; thức ăn chăn nuôi; thuốc thú y nam dược…Đây là các nguyên liệu sẵn có tại địa phương, giá thành rẻ và thân thiện với môi trường, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người sản xuất, sử dụng cũng như chất lượng sản phẩm.
Thông qua buổi tập huấn giúp cho cán bộ làm công tác chuyên môn và nhân dân nâng cao kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào thử nghiệm tự chế biến các chế phẩm sinh học an toàn ngay tại gia đình. Đồng thời nâng cao ý thức về bảo vệ môi trường, phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại hộ gia đình bằng vi sinh bản địa IMO. Từ đó góp phần giảm thiểu rác thải gây ô nhiễm môi trường, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp.