Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Các đơn vị phường, xã trên địa bàn TP Phủ Lý tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ tuổi tròn nhân dịp xuân mới Quý Mão 2023.

Tin tức - Sự kiện  
Các đơn vị phường, xã trên địa bàn TP Phủ Lý tổ chức Lễ mừng thọ cho các cụ tuổi tròn nhân dịp xuân mới Quý Mão 2023.
Đã thành thông lệ, cứ vào dịp đầu Xuân lại diễn ra lễ mừng thọ các bậc cao niên. Đó là truyền thống tốt đẹp lâu đời của dân tộc Việt Nam, thể hiện sự kính trọng người già, hiếu nghĩa với ông bà, cha mẹ của thế hệ con cháu, qua đó càng làm cho không khí mùa xuân thêm ấm áp.

        Có lẽ hỏi về việc chúc thọ thì ngay đến những cụ già tóc trắng bạc phơ cũng không biết phong tục mừng thọ đầu Xuân có từ bao giờ. Chỉ biết rằng, đây là nét đẹp truyền thống được lưu truyền từ đời này sang đời khác và trở thành nét đẹp trong văn hóa ứng xử của người dân Việt Nam. Quan niệm của dân gian lưu lại thì những người được chúc thọ là những cụ cao tuổi, đó là những người được có phúc có đức, được trời ban lộc, có con, có cháu đề huề.

quang.00_02_06_18.Still514.jpg
quang.00_01_53_10.Still513.jpg

          Thông thường, khi các cụ 70 tuổi gọi là thượng thọ, 80 tuổi là đại thọ, 90 tuổi là thượng thượng thọ và tròn 100 tuổi là bách tuế hay bách niên chi lão. Vào những năm chẵn của tuổi ông bà, con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau tổ chức lễ mừng thọ với mong đợi mừng ông, chúc bà sống lâu, sống khỏe. Theo tục lệ xưa của người Việt, trong lễ mừng thọ, ông bà sẽ mặc trang phục trang trọng, màu đỏ hoặc màu vàng tùy tuổi thọ, thường là khăn đóng áo dài. Các cụ cao niên ngồi nơi trang trọng nhất trong nhà để con cháu lần lượt dâng rượu, dâng trà kính lễ cha mẹ, ông bà. Tiếp đó, gia đình sẽ long trọng tổ chức tiệc mừng thọ cho các cụ. Tùy vào truyền thống mà mỗi gia đình tổ chức tiệc mừng thọ lớn hay nhỏ khác nhau. Với truyền thống tốt đẹp được gìn giữ cho đến nay, đối với nhân dân TP Phủ Lý, việc mừng thọ không chỉ diễn ra trong riêng lẻ từng gia đình mà việc làm ý nghĩa này đã được các cấp chính quyền từ TP tới các phường xã, các thôn tổ tổ chức hết sức ý nghĩa và trang trọng. Những cụ có năm chẵn tuổi từ 70 tuổi trở lên sẽ được tổ chức mừng thọ tại UBND xã, phường, các nhà văn hóa thôn tổ theo nghi thức, phong tục truyền thống của từng địa phương sao cho vẫn đầy đủ thủ tục mà không khí vẫn đầm ấm, mang đến niềm vui cho tất cả mọi người.

quang.00_01_49_12.Still501.jpg
quang.00_01_56_09.Still502.jpg

          Theo số liệu cho thấy năm nay, Thành phố Phủ Lý có hơn  2500 cụ tuổi tròn từ 70, 75, 80, 85, 90, 95,100 tuổi. Các cụ 100 tuổi trở lên được trao bằng mừng thọ và áo lụa. Lễ chúc thọ diễn ra vào mùng 4, mùng 5 tết, khi không khí Xuân vẫn rộn ràng, con cháu sum vầy chúc thọ ông bà, cha mẹ.

quang.00_02_03_17.Still503.jpg
quang.00_01_37_09.Still500.jpg

           Năm nay với tinh thần đón xuân mới vui tươi phấn khởi việc tổ chức lễ chúc thọ được các phường xã, các tổ dân phố tổ chức trên tinh thần vui vẻ, trang trọng tại các NVH và tổ chức đầm ấm trong mỗi gia đình có người cao tuổi có tuổi tròn chúc thọ. Lãnh đạo UBND TP, UBND các phường xã và các thôn tổ, đại diện chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể đã thay mặt toàn thể nhân dân địa phương đã phát biểu, chúc mừng và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất đến các bậc cao niên. Những tiết mục văn nghệ mừng đảng mừng xuân mới, mừng tuổi mẹ cha, với những ca từ tốt đẹp thay lời chúc đến các ông, các bà, các cụ cao tuổi. Lễ mừng thọ được tổ chức trang trọng, vui tươi, đầm ấm đã đem lại niềm vui và may mắn cho không chỉ các cụ mà còn cho cả gia đình. Đây là dịp để con cháu kính trọng, giữ lễ nghĩa với ông bà, cha mẹ, qua đó niềm tự hào về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn" của gia đình, dòng họ và của dân tộc Việt Nam ngày càng được gìn giữ và phát huy.

quang.00_01_09_05.Still498.jpg

quang.00_01_14_09.Still495.jpg
quang.00_01_17_18.Still497.jpg

quang.00_01_25_05.Still496.jpg

          Việc gìn giữ nét đẹp văn hóa Việt - Mừng thọ đầu xuân là việc làm ý nghĩa thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với những người cao tuổi, là tấm lòng thành kính của thế hệ con cháu đối với những người đi trước với biết bao công lao, đóng góp, sự hi sinh để đem lại cuộc sống tốt đẹp cho thể hệ mai sau. Đây là hoạt động thường niên khi mỗi dịp tết đến xuân về, là dịp để Đảng, Nhà nước và địa phương thể hiện sự quan tâm, chăm sóc đối với NCT, con cháu báo hiếu với ông bà, cha mẹ. Góp phần động viên, khích lệ các cụ sống vui, sống khỏe, sống có ích hơn cho gia đình và xã hội./.​