Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Trường THCS Trần Phú đảm bảo chặt chẽ, khách quan trong tuyển sinh lớp 6 khối chất lượng cao

Tin tức - Sự kiện  
Trường THCS Trần Phú đảm bảo chặt chẽ, khách quan trong tuyển sinh lớp 6 khối chất lượng cao

Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện thực hiện tuyển sinh lớp 6 năm học 2023-2024, công tác tuyển sinh lớp 6 khối chất lượng cao đang được trường THCS Trần Phú tích cực thực hiện. Năm nay, việc thực hiện tuyển sinh lớp 6 khối chất lượng cao vẫn được thực hiện theo hình thức xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh nhưng có một vài thay đổi để hướng tới mục tiêu về chất lượng.

Theo hướng dẫn về công tác tuyển sinh năm học 2023 - 2024 của Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), trường THCS Trần Phú đã xây dựng phương án tuyển sinh phù hợp với thực tế nhà trường theo hình thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh. Số lượng được duyệt là 2 lớp, với tổng số 70 học sinh.

z4405316411259_57adf272d7dbefc85b82b678d93c0835.jpg

Để tuyển đủ học sinh lớp 6 theo số lượng đã được UBND Tỉnh và Thành phố phê duyệt; bảo đảm chất lượng học sinh đầu vào để tạo tiền đề cho công tác lựa chọn, bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trương đã triển khai đồng bộ các khâu của công tác tuyển sinh. Trong đó, đã xây dựng và thông báo kế hoạch tuyển sinh tới các trường tiểu học trên địa bàn, công khai thông báo tuyển sinh tới học sinh, cha mẹ học sinh và xã hội bằng nhiều hình thức; thành lập tổ thu hồ sơ và xét tuyển. có sự chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất và đội ngũ tham gia công tác ra đề, coi thi, chấm thi.

Thầy giáo Đặng Xuân Khánh, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Công tác tuyển sinh là một nhiệm vụ giáo dục quan trọng hàng đầu của nhà trường nên việc tổ chức phải bảo đảm đúng quy định, chính xác, công khai, công bằng, tạo niềm tin cho học sinh, cha mẹ học sinh và cả xã hội. Theo chỉ tiêu được phê duyệt, năm học 2023 - 2024 nhà trường tiếp tục được tuyển 2 lớp 6 với 70  học sinh. Đây là những chỉ tiêu giúp nhà trường duy trì hiệu quả mô hình trường CLC theo hướng ổn định và chất lượng. Trong ngày 5/6/2023, đã có 585 thí sinh đủ điều kiện chính thức được dự kiểm tra, đánh giá năng lực các môn Toán, tiếng Anh, tiếng Việt chất lượng cao, năm học 2023-2024 tại trường. Mọi công tác về đảm bảo ra đề, coi thi, an ninh an toàn khu vực trong trường và cổng trường được BGH nhà trường triển khai thực hiện tốt.

z4405316422469_94dc60dfde751dc836a03020e13efa29.jpg

Qua đánh giá, Năm học 2023 - 2024, là năm thứ 2 Trường THPT chuyên Biên Hòa dừng thực hiện Đề án “Thí điểm tuyển sinh THCS trong Trường THPT chuyên Biên Hòa" nên không tổ chức tuyển sinh học sinh lớp 6. Như vậy, những học sinh lớp 5 đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học sinh sống trên địa bàn thành phố có nhu cầu học tập khối CLC của Trường THCS Trần Phú bảo đảm các yêu cầu về xét tuyển sẽ dự tuyển theo quy định. Điều này giúp cho Trường THCS Trần Phú có điều kiện tuyển được những học sinh đầu vào có chất lượng tốt hơn mọi năm song đây cũng là áp lực cho công tác tổ chức tuyển sinh đối với nhà trường.  Ông Trịnh Xuân Thắng, Trưởng phòng GD&ĐT Thành phố cho biết: Mục tiêu của công tác tuyển sinh trên địa bàn thành phố được thực hiện trên cơ sở phân vùng tuyển sinh hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ đến trường, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, giảm số học sinh trái tuyến, giảm số lớp đối với những trường có quy mô vượt quá điều kiện cơ sở vật chất hiện có. Đối với công tác tuyển sinh vào lớp 6 khối CLC của Trường THCS Trần Phú được chỉ đạo tổ chức với hình thức xét tuyển kết hợp kiểm tra năng lực đầu vào, bảo đảm các yêu cầu: Căn cứ theo kết quả rèn luyện và học tập của học sinh ở cấp tiểu học và diện ưu tiên của học sinh, nhà trường xây dựng phương án xác định điểm xét tuyển của học sinh. Đồng thời, tổ chức kiểm tra, đánh giá năng lực học sinh theo hình thức trắc nghiệm khách quan kết hợp với tự luận, trong đó bảo đảm yêu cầu bốn cấp độ nhận thức: nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Điểm tuyển sinh được tính bằng tổng điểm xét tuyển và điểm kiểm tra, đánh giá năng lực (tính hệ số 2).

Theo quy định, học sinh đã hoàn thành chương trình giáo dục tiểu học và có kết quả đánh giá năng lực, phẩm chất cuối năm học lớp 5 đạt từ mức khá trở lên; có kết quả bài kiểm tra cuối năm lớp 5 các môn tiếng Việt, Toán đạt từ 8 điểm trở lên và môn tiếng Anh đạt từ 7 điểm trở lên sẽ đủ điều kiện được dự tuyển vào lớp 6 các trường CLC trên địa bàn. Phương thức xét trúng tuyển được các nhà trường căn cứ vào điểm kiểm tra, đánh giá năng lực, xét từ cao xuống thấp đến khi đủ chỉ tiêu được giao và có tính đến các tiêu chí phụ trong trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều học sinh có điểm kiểm tra, đánh giá năng lực bằng nhau.

Thực hiện kế hoạch tuyển sinh lớp 6 đại trà năm học 2023-2024, từ 5/6-20/6 trường THCS Trần Phú Thông báo tuyển sinh các học sinh có hộ khẩu phường Minh Khai, nhà trường đang tích cực chuẩn bị tốt công tác thi tuyển học sinh lớp chọn và tuyển sinh năm học mới để đảm bảo kế hoạch năm học đề ra./.​